23/6/13

Chè bưởi



Món này chưa ăn lần nào nên muốn làm để thử,nguyên liệu quan trọng là vỏ bưởi thì lại không có,nhưng may mắn là nhỏ bạn nó ăn bưởi và tốt bụng cho ít vỏ để làm thử ,đỡ phải đi mua
Ăn chè bưởi cũng khá giống chè táo xọn chỉ khác là có thêm cùi bưởi nên lạ miệng

Nguyên liệu:
- 1 quả bưởi (loại to vừa, nên chọn bưởi có cùi dày, không xơ)
- dừa nạo
- 200g đường thốt nốt
- Đậu xanh 200g (nên mua đậu xanh cà vỏ cho mau chín)
- Muối, bột năng



Cách làm cùi bưởi:

Bưởi lột lấy cùi bằng cách dùng dao mỏng rạch từ ngoài vào trong, chia phần vỏ thành từng múi cách nhau chừng 4cm sẽ vừa dễ lột vừa có được nguyên miếng dày và khéo tay lột sao chỉ một lớp vỏ đến sát ruột mới cho phần vỏ xốp trắng dày đều.
 Dùng dao bén lạng bỏ phần vỏ xanh ngoài, chỉ lấy phần cùi xốp trắng.


Tách xong vỏ thì đem xắc hạt lựu nhưng dừng xắc quá nhỏ vì nếu cắt nhỏ thì khi làm sẽ bị nát



Thực hiện:

- Chế biến nước cốt dừa:

Dừa nạo vắt lấy nước cốt rồi bắt lên bếp
Đợi hỗn hợp nước dừa sôi lên thì cho bột năng vào khấy đều


Tiếp tục khuấy đến khi nước dừa đặc sánh lại,nêm thêm chút muối cho đậm đà

- Nấu chè bưởi:

 Gọt bưởi lấy phần cùi rồi thái hạt lựu (nhưng không quá nhỏ).

Cho khoảng 1 muỗng canh muối vào bóp để tẩy hết vị đắng của cùi bưởi.


Dùng tay bóp đều muối với cùi bưởi khoảng 10 phút.
Sau đó xả sạch với nước.
Lặp lại việc bóp muối và xả nước 2 lần nữa.
Khi đã xả xong nước thì cần người tiên phong ăn  thử nếu thấy không còn vị mặn và đắng nữa thì xem như ổn 
Cho ít nước cốt chanh hoặc phèn chua giã nhuyễn vào nước sau đó cho bưởi vào ngâm 15 phút để bưởi được trắng và giòn
Sau đó xả sạch với nước
Cho bưởi vào nồi đổ nước ngập mặt bưởi rồi đun sôi đến khi thấy vỏ bưởi trong lại thì tắt bếp
Trút ra một thau nhỏ bỏ thêm đá vào cho bưởi được giòn


 Lấy bột năng vào thau nhỏ


Vớt bưởi rổ cho thật ráo nước rồi đổ dần dần vào  bột năng.
Xóc lên để bột năng bám đều vào cùi bưởi.
Tiếp tục cho cùi bưởi vào rổ để xóc hết bột dư.



Đun nước với đường cho tan và sôi lên.


Khi đường đã sôi thì cho bưởi vào đảo đề  nước đường lúc này phải đang thật sôi.
Đậu xanh rửa sạch rồi hấp sơ qua
Sau khi bưởi chín nổi lên thì cho đậu xanh vào



 Khi cùi bưởi chín, thì cho thêm bột năng đã pha nước rồi quậy đều

 Đun đến khi chín hẳn rồi hãy tắt bếp để tránh chè nhanh vữa.
Ăn nóng hay lạnh đều được 

Công thức trên được sưu tầm từ internet

PS : Theo như nhiều người đã ăn qua và cho ý kiến thì chè bưởi nếu ăn mà không có vị đắng của vỏ bưởi thì xem như là đạt
Lần đầu nấu hơi quá lửa nên đậu xanh có phần hơi nát,lần sau sẽ rút kinh nghiệm 
Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG