8/3/13

Bánh choux ,Bánh Eclaire (Bánh su)

Thành phẩm cũng nhiều lắm đó 
Nguồn afamily.vn

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:


- 125 ml sữa tươi

- 125ml nước lạnh

- 100 gr bơ nhạt

- 140 gr bột mỳ

- ½ thìa cà phê muối

- 1 muỗng cà phê đường cát trắng

- 4 trứng gà

- Đui sò lớn, túi nylon bắt bông kem, giấy nến chống dính

Phần nhân bánh:
- 250ml sữa tươi

- 2 lòng đỏ trứng gà

- 40gr đường

- 4 muỗng cà phê nhỏ bột mỳ

- 1 muỗng cà phê nhỏ bột bắp

- 50 gr bơ

- 70gr kem sữa tươi

- 1 ống vani bột hay 1 thìa cà phê tinh chất vani

- Đui sò nhỏ, túi nylon bắt bông kem

Phần chocolate phủ bên trên:

- 70gr chocolate thanh

- 70ml kem tươi whipping cream

- Túi nylon bắt bông kem.

Bước 1 - Làm vỏ bánh:
Trong một nồi chống dính nhỏ, cho nước lạnh, sữa tươi, muối, bơ, đường vào đun sôi nhẹ.

Nếu không có bơ có thể thay bằng dầu ăn cũng OK lắm  
Khuấy cho bơ tan đều trong nước rồi tắt bếp.

Đổ toàn bộ  bột mì vào nồi bơ, dùng muỗng gỗ lớn khuấy đều.

Khi bột đã hòa tan đều bạn tiếp tục bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ chừng 1 phút nữa, đảo trộn cho bột róc khỏi nồi là được. Để bột bên ngoài khoảng 2 - 3 phút cho nguội bớt.
Nhìn giống bột bánh bao ghê 
Đập từng quả trứng vào nồi bột, đánh nhuyễn trứng vào với bột cho tới khi hết 4 quả trứng và bột thành một khối dẻo, mềm.
Để tiết kiệm thời gian cho hết trứng vô rồi lấy máy đánh trứng đánh cho lẹ  

Vít một ít bột vào muỗng, thấy hỗn hợp bột không chảy xuống là được.

Dùng thìa múc bột vào túi nylon bắt bông kem; lắp đui sò, bọc bên ngoài một túi nylon nữa cho sạch.


Hình chỉ mang tính minh hoạ

Khuôn lót giấy nến chống dính, nặn bánh ra thành hình  tuỳ ý
Dạng dài làm Eclair ,nhớ kéo 2 đường song song để bánh cao không lát nó xẹp xấu lắm

Hình tròn làm choux 

Bật lò ở 200ºC, làm nóng trước khoảng 12 phút. Nướng bánh khoảng 20 phút tùy nhiệt độ của lò hoặc đến khi bạn thấy bánh vàng, nở đều thì tắt lò, lấy bánh ra để nguội.

Vỏ choux ra lò
Vỏ Eclaire cũng hoàn thành luôn 
Bước 2 - Làm nhân bánh:

Đổ tất cả nguyên liệu vào nồi, ngoại trừ kem sữa tươi.
Hìmh chỉ mang tính minh hoạ
Bắc lên bếp lửa nhỏ khuấy đều tay để tránh vón cục; bạn khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
Hình chỉ mang tính minh hoạ
Đổ kem sữa tươi vào bát to, để lạnh khoảng 3 phút rồi đánh bông.
Hình chỉ mang tính minh hoạ
Trộn kem sữa tươi với hỗn hợp trứng sữa bạn đã đun và để nguội là có được phần nhân kem.
Hình chỉ mang tính minh hoạ

Cất nhân kem vào ngăn mát tủ lạnh. Thường mình hay làm nhân kem trước và để lạnh rồi mới làm tới phần bánh.

Bước 3 - Làm chocolate phủ:

Dùng đầu cán dao đập dập chocolate thành từng miếng nhỏ.
Hình chỉ mang tính minh hoạ
Đun kem sữa tươi trên bếp với lửa nhỏ đến khi kem sôi nhẹ thì tắt bếp, thả những mẩu chocolate nhỏ vào, khuấy đều tay cho tới khi chocolate tan hết. Để chừng 7 - 8 phút thì kem bắt đầu mượt và đặc sánh lại.

Hình chỉ mang tính minh hoạ
Cho kem vào túi bắt bông kem nhỏ, cắt đầu bao một lỗ nhỏ, dùng để vắt kem lên mặt bánh

Hình chỉ mang tính minh hoạ
Bước 4 - Hoàn thiện bánh:


Phần nhân bánh mình chia ra hai bát nhỏ, 1 bát là nhân kem trứng, còn 1 bát mình múc thêm 2 thìa cà phê nhỏ chocolate ở bước 3 trộn vào kem. Cả hai loại kem cho vào túi nylon, lắp đui sò nhỏ để nặn vào bánh.

Bạn có thể cắt đôi bánh, nặn nhân kem thành từng vòng vào giữa bánh, hay đơn giản hơn xẻ cạnh như với bánh mì kẹp cũng được.

Phía trên mặt bánh đi từng đường chocolate, tùy theo bạn thích nhiều chocolate, hay ít. Xếp những chiếc bánh vào đĩa, hộp, đặt vào tủ lạnh.

Nhân bánh Eclaire trà xanh

Như đã nói ở trên Eclaire cũng là 1 dạng bánh choux nhưng nó có dạnh dài

1 cup + 1 tbs sữa tươi

- 2 lòng đỏ trứng

- 1 quả vanilla (nếu không có thì dùng bột vani cũng không sao )

- 40g đường

- 1/8 tsp muối

- 2 tbs bột mì

- 1 tsp bột trà xanh


Cách làm:


Tách đôi quả vanilla, cho vào cùng với sữa và đun đến vừa sôi. Tắt bếp và để yên khoảng 15 phút cho vanilla ngấm mùi ra sữa. Sau đó bỏ quả vanilla đi.

Đánh tan lòng đỏ trứng với đường và muối. Cho bột vào và trộn đều. Đổ sữa ấm vào hỗn hợp lòng đỏ, ngoáy cho quện. Đặt lại lên bếp và đun cho hỗn hợp đặc lại.

Chuẩn bị một chậu nước đá để ngâm nồi vào sau khi đun đặc hỗn hợp. Để cho hỗn hợp kem nguội một chút rồi cho bột trà xanh vào, trộn đều.

Bọc kín với nylon thực phẩm và cho vào tủ lạnh
Thành phẩm đã demo ở trên nhưng ham hố demo lại  

Bánh này cũng khá đơn giản ,dùng làm quà tặng người thân cũng được lắm 

PS: Suýt quên,hôm nay 8/3 chúc mọi người vui vẻ  
Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG