13/2/13

Bánh da lợn



Bánh da lợn Nghe tên là khoái rồi,nhưng tui thích gọi nó là bánh da heo hơn ke ke ^^


Nguồn http://hcm.eva.vn

Hình chỉ mang tính minh hoạ
Bánh có nguồn gốc từ miền Bắc, được dùng để làm món tráng miệng, nhưng sau này lại khá phổ biến ở Miền Nam đặc biệt là Nam Bộ. Bánh được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, va ni hay lá dứa và một số gia vị khác.

Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn hoặc bào sợi hấp chín và bột gạo, đường. Khi làm bánh những người thợ khéo tay còn xay sầu riêng trộn chung với nhân bánh để tạo mùi vị hấp dẫn hơn. Bánh được hấp trong những khuôn nhỏ hình tim, hoa lá hoặc trong khuôn lớn rồi cắt nhỏ thành miếng khi ăn.

Công thức làm bánh:

Nguyên liệu:

- Bột năng: 250gr

- Bột gạo: 50gr

- Đường: 150gr

- Đậu xanh xát vỏ: 120gr

- Nước cốt dừa: 200ml

- Lá dứa: khoảng 3-4 lá

- Nước: 800ml


Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh ngâm nở, nấu chín. Tranh thủ lúc đậu còn nóng  đem xay nhuyễn (đối với máy cầm tay), hoặc chế thêm 400ml nước cho dễ xay (đối với máy xay sinh tố). Lá dứa cắt nhỏ, thêm 400ml còn lại vào xay rồi vắt kiệt thu lấy nước cốt.

Bước 2: Nước cốt dừa, bột năng, bột gạo, đường chia làm đôi, một nửa đem hòa với hỗn hợp đậu xanh

Bước 3: Nửa còn lại các bạn đem hòa với hỗn hợp lá dứa, lọc qua rây nếu thấy bột bị lợn cợn.
Màu xanh này chắc đẹp ,không thì cho thêm 2 giọt màu thực phẩm vô ^ ^

Bước 4: Thoa một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp, đổ một lớp hỗn hợp lá dứa vào khuôn, hấp chín xong thì đổ tiếp hỗn hợp đậu xanh, làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn (các lớp bột cần hấp chín hẳn mới đổ tiếp).

Khi chín lớp cuối cùng lấy khuôn ra, đợi thật nguội mới tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn

Bước 5: Dùng mũi dao lóc nhẹ vào thành khuôn, úp ngược khuôn lên dĩa để đổ bánh ra.

Bước 6: Dùng sợi chỉ khâu cắt bánh (giống kiểu xếp lạt cắt bánh chưng) thành những miếng vừa ăn





Bánh da lợn khoai môn

Nguồn http://monngonvietnam.vn

Nguyên liệu:

200g khoai môn
500g bột năng
60g bột gạo
400g đường, 1 lít nước cốt dừa, 2 thìa
súp nước cốt lá cẩm, 4 ống vani, 1 đầu
đũa muối


Các bước thực hiện:

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa, đem hấp chín
Kinh nghiệm thương đau,để tránh ngứa do dính nhựa khoai môn
nhớ đeo bao tay khi gọt vỏ (T-T)

Khoai môn hấp chín, tán thật nhuyễn.Trộn chung với bột gạo và bột năng

Cho đường vào nước cốt dừa khuấy tan, sau đó cho hỗn hợp bột vào khuấy đều, thêm vani và muối, lược lại cho mịn
Chia hỗn hợp trên thành 2 phần. Một phần để nguyên, một phần trộn với khoai môn và nước lá cẩm

Thoa dầu vào khuôn, để khuôn vào xửng hấp cho thật nóng, múc 1 vá bột màu tím cho vào khuôn, hấp đến khi chín, tiếp tục múc 1 vá bột màu trắng cho vào, hấp chín, cứ tiếp tục làm vậy với nhiều lớp bột cho đến hết

Thử bánh bằng cách dùng tăm xâm vào bánh. Rút tăm ra thấy khô là bánh chín. Để bánh thật nguội mới trút ra.

Mách nhỏ:
Lá cẩm có bán ở chợ Bến Thành. Để nước lá cẩm có màu đẹp, nên vắt vào chút chanh. Phải đợi bột chín kỹ lớp này mới đổ lớp kia lên, nếu không bánh sẽ bị sống.


PS:Nếu không mua được thì dùng màu thực phẩm cũng OK mà ^_^,có mấy tấm hình thành phẩm mà không nhớ lưu ở đâu ,thui kệ tưởng tượng để phát huy tính sáng tạo là chính 


Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG