31/1/13

Cách làm bánh soufflé

Hình chỉ mang tính minh hoạ

Soufflé
Soufflé (tiếng Pháp: [su.fle]) hay còn gọi là trứng rán phồng là một loại bánh nướng làm từ lòng đỏ trứng đánh với lòng trắng kết hợp với rất nhiều gia vị và được dùng như món mặn để khai vị chính hoặc món tráng miệng ngọt.
Từ soufflé là phân từ 2 của động từ tiếng Pháp souffler mang nghĩa "phồng lên" —một từ thường dùng để chỉ hỗn hợp sữa trứng và lòng trắng trứng.





Vanilla Soufflé
Sưu tầm từ http://kiwisite.net/
Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ

CT: Proffesional Baking

- Bột bánh mỳ 45 g
- Bơ chảy 45 g
- Sữa tươi ko đường 250 ml
- Đường 90g chia làm 2 phần 60g và 30g
- 4 lòng đỏ trứng (công thức chuẩn 90g)
- 5 lòng trắng trứng (công thức chuẩn 150g)
- 1 tsp đường Vanilla (hoặc Vanilla extract/ Vanilla bounbon)
- 8 ramekin cỡ lớn (ly sứ hoặc chén,khuôn đựng bánh đó mà )


1. Chống dính cho ramekin bằng bơ và bột/đường
2. Rây bột vào bơ chảy, trồn đều thành hỗn hợp sền sệt
3. Đun sữa tươi với 60g đến khi mấp mé sôi rồi đổ từng ít một vào hỗn hợp bơ bột (2)
4. Dùng một cây đánh trứng đảo đều, tránh làm bột vón cục.
5. Bắc lên bếp đun cho hỗn hợp đặc lại, bắc xuống để 5-10 phút cho nguội bớt
6. Trộn vào hỗn hợp (5) lòng đỏ trứng và vanilla, để sang một bên
7. Trong một tô khác, đánh lòng trắng trứng nổi bọt, cho dần 30g đường còn lại vào đánh cho lòng trắng trứng bông cứng
8. Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng (7) trộn đều vào hỗn hợp lòng đỏ trứng (6), tiếp đó nhẹ nhàng trộn nốt số lòng trắng trứng còn lại và đảo đều.
9. Trút hỗn hợp vào các ramekin, cách miệng ramekin 1cm
10. Nướng 10′ ở nhiệt độ 170 độ.
11. Bánh chín lấy ra dùng ngay.

Bánh thành phẩm chắc giống cái này




Bánh soufflé dâu tây
Nguồn http://hanhphucgiadinh.vn

Nguyên liệu :
150gr dâu tây
200ml sữa tươi
45gr bột mì
50gr bơ
80gr đường
4 quả trứng + 1 lòng trắng
Vỏ bào 1 quả chanh
Đường bột (nếu thích)
Hình chỉ mang tính minh hoạ

Các bước thực hiện:
Bước 1:

- Bật lò ở 180 độ C.
Dâu tây rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Đun nóng sữa, ở một nồi khác cho bơ vào đun sôi lên rồi đổ bột mì vào khuấy nhanh tay cho tới khi bột không còn dính ở đáy nồi nữa thì từ từ đổ phần sữa đun nóng vào.
Khuấy cho hỗn hợp đồng nhất.
Tắt bếp để nguội khoảng 5 phút.

Bước 2:

- Chia phần lòng đỏ, trắng thành 2 phần riêng biệt.
Xay nhuyễn dâu tây với đường, sau đó đổ phần hỗn hợp thực hiện ở bước 1 vào đảo đều lên thêm vỏ chanh bào, ta được hỗn hợp A.
Tiếp theo, bạn đánh bông cứng lòng trắng trứng lên.


Bước 3:

- Trút phần lòng trắng đánh bông vào hỗn hợp A.
Dùng phới dẹt nhẹ nhàng trộn đều từ dưới lên trên.

- Sau đó chia bột bánh vào từng tách, nướng khoảng 25 – 30 phút.

- Khi bánh phồng lên cao vượt khỏi mặt tách, bạn lấy ra khỏi lò nướng, rắc một lớp đường bột mỏng lên trên bề mặt.




Chocolate Soufflés (thích hợp cho ngày Valentine)

Nguồn http://kitchenart.vn


Nguyên liệu (cho 2 người)
75g Chocolate nguyên chất, cắt sẵn thành từng viên nhỏ
1 muỗng canh whipping cream
2 quả trứng to
Bột ca cao

Cách làm
Bật lò nóng sẵn ở 200°C.
Xát một chút bơ quanh khuôn/bát bạn dùng để nướng bánh, phủ lên trên là một chút đường rất mỏng.
Đun cách thủy Chocolate với trong một tô chịu nhiệt, lửa bé.
Đảo Chocolate liên tục để không bị cháy. Cố gắng không để hơi nước, nước rơi vào tô đựng Chocolate, giúp Chocolate luôn giữ được độ bóng, đẹp.
Khi chocolate tan chảy hết thì nhấc ra khỏi bếp ngay.



Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Nếu lòng trắng có dính đôi chút vào lòng đỏ không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh thì chỉ cần một chút lòng đỏ dính vào lòng trắng sẽ trở thành thảm họa

Trộn đều lòng đỏ trứng + whipping cream với hỗn hợp Chocolate còn ấm.

Đánh bông lòng trắng trứng với một chút bột Cream of Tarta (cái này hơi bị mắc nha, theo kinh nghiệm tui học được thì có thể thay bột tarta bằng nước cốt chanh ) đến khi tạo chóp cứng.

Để kiểm tra độ bông cứng của lòng trắng, bạn dốc ngược tô lên thật cao.
Nếu lòng trắng trứng không rơi xuống có nghĩa là nó đã được đánh đủ độ.

Chia lòng trắng trứng đã đánh thành hai nửa, lần lượt nhẹ nhàng trộn đều từng nửa một với Chocolate – lòng đỏ theo hướng từ dưới lên trên.
Không nên trộn quá lâu vì lòng trắng trứng sẽ mất độ xốp, khiến Soufflés bị xẹp.

Đổ vào khuôn/bát, nướng trong vòng 10 – 12 phút. Khi thấy Soufflés “bông xù” phía trên khuôn/bát tức là bạn đa thành công rồi đó.
Sau khi lấy ra khỏi lò, rắc bột cacao lên trên bề mặt và thưởng thức ngay khi còn nóng vì Soufflés sẽ nhanh chóng bị xẹp chỉ trong vòng 1 phút!

Hình chỉ mang tính minh hoạ

Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG