11/8/16

Trứng muối

Công thức sưu tầm từ internet :

Nguyên liệu :

- 10 trứng gà/vịt (tùy thích) không chọn những trứng bị nứt, mẻ
- 1 lít nước
-250g muối hột
-Một ít gia vị nấu phở (đại hồi,quế, thảo quả,đinh hương,tiểu hồi thường bán ở tiệm đồ khô) hoặc bột ngũ vị hương
-Vài lát gừng
-1 muỗng đường
-1 muỗng rượu trắng

Cách làm :

-Rửa sạch hủ đựng trứng  hong gió cho khô (nếu là hủ thủy tinh có thể trụng nước sôi rồi phơi nắng)
-Trứng rửa sạch để thật ráo rồi dùng khăn lau khô
-Cho tất cả gia vị nấu phở và gừng vào nước đun sôi trong 3-5'
-Pha đường và muối vào nước sôi để nguội rồi cho rượu trắng vào
-Cho trứng vào hủ rồi cho nước muối nấu chín để nguội vào, dùng vật nặng(tô ,đĩa , bọc nylon đựng nước,...) chèn lên mặt hủ cho trứng chìm hẳn trong nước muối
-Đậy nắp hủ chờ từ 3-4 tuần trứng sẽ chín

Lưu ý: 
  • Trứng chín lòng đỏ sẽ cứng,lòng trắng có màu trong (không bị đục,bị vàng,bị hôi)
  • Để nguyên trong hủ đựng sẽ bảo quản được 6-8 tuần
  • Càng để lâu trứng sẽ càng mặn, tốt nhất nên xử lý lòng đỏ rồi đông đá sẽ bảo quản được lâu hơn
Cách sơ chế lòng đỏ trứng muối

  • Tách trứng chia lòng đỏ và lòng trắng ra (lòng trắng có thể dùng để hấp cùng thịt hoặc bỏ đi)
  • Rửa sạch lòng đỏ để ráo
  • Lấy chút rượu trắng thêm vài lát gừng hoặc dùng rượu mai quế lộ ngâm lòng đỏ trứng vào khoảng 1-2' để khử mùi tanh
  • Vớt lòng đỏ lăn qua dầu mè rồi đặt lên khay
  • Bật lò 170 độ 2 lửa 10'
  • Đưa lòng đỏ vào nướng rãnh giữa trong khoảng 5-10' 170 độ
Lưu ý: 
  • Nướng quá lâu khiến trứng bị tươm dầu và nứt
  • Nếu không nướng có thể hấp trứng
Trứng đã qua sơ chế rồi nên lăn sơ qua dầu rồi bỏ hộp hoặc túi nylon bảo quản trong ngăn đá
Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG