20/6/13

Đá me:thức uống giải khát khi trời nóng


Cái hình này mờ quá không biết có đem đi lừa tình được không nữa 

Cái này đáng ra nên đưa vào mục tản mạn mới phải nhưng thấy cái công đoạn tách hột me cũng hơi kỳ công nên cuối cùng xếp nó vào mục kitchen

Từ trước tới giờ ít khi mình làm nước uống lắm vì đa phần là uống cafe nên ít khi pha loại nước khác lắm (cafe muôn năm   )

Mấy bữa trước tự nhiên ngồi nhìn mấy chén chè bán trên deal lại thèm chè hột me,loại chè này mình ăn lần cuối cùng cũng đã cách đây 10 năm,cái vị của nó tới giờ vẫn còn nhớ ,nhưng bây giờ không cách nào tìm thấy được người bán loại chè này 

Định sẽ về ngâm cứu nấu chè hột me nhưng mà cuối cùng đành bỏ cuộc vì không có đủ nguyên vật liệu ( ta nói ăn theo hứng nó khổ vậy đó )

Sau khi kiếm tìm cả buổi trong tủ lạnh chỉ có me với thơm thôi ,thế là cuối cùng chuyển qua làm đá me ăn (cũng hơi lảng xẹt nhưng mà nếu nấu chè thì chỉ có 2 người ăn,còn nếu làm đá me thì có thể 4 người đều sẽ ăn )

Lảm nhảm cũng đủ rồi bây giờ tới phần quan trọng nhất đó là chế biến



  • Nguyên liệu


-Me (cái này là tất nhiên) mình dùng khoảng 300gr loại me dùng để nấu canh chua (nói chung là nó chua tới chát luôn )
Ai có can đảm ăn không một mảng lớn như vậy không ? 
-Hột me (cái này là do có người hướng dẫn nên làm thử) được lấy từ trong 300gr me ở trên

-Thơm,đậu phộng (cái này cho vào cho nó thêm sinh động nên không bắt buộc ,thơm thì có thể dùng thơm tươi bằm nhuyễn nhưng nếu tìm được mứt thơm thì càng tuyệt)

-Đường khoảng 400gr (tuỳ khẩu vị từng người nha )


  • Cách làm :
-Lấy nước cho vào nồi có đựng me,không cần cho nhiều chủ yếu là ép nước cốt me thôi
-Nấu khoảng 3 phút cho me ra hết nước thì tắt bếp


-Tách hột me để riêng ra cho nguội rồi dùng tay chà nhẹ vào phần bã để lấy hột me ra
-Rửa sạch hột me rồi cho vào chảo rang 
Trước khi rang
-Lưu ý không nên rang quá lâu ,chỉ cần hột me hơi nứt ra là tắt bếp để tránh hột me cháy bên trong ,nếu hột me bị khét thì khi đem nấu sẽ có mùi khét ,không ngon (kinh nghiệm đau thương,cũng may không quá khét )
Cái này rang quá tay nên nhìn như hột cafe rang
-Để hột me qua một bên chờ nguội,trong khi đó ta cho nước cốt me khi nãy vào nồi khác đun sôi rồi cho đường vào (có thể cho thêm chút muối cho đậm đà )




-Đun tới khi nước me hơi sánh lại là được (có thể cho chút bột năng vào để tạo độ sánh ),tắt bếp để nguội

Cái tô này là nước me cô đặc không có phụ gia khác
-Hột me nguội thì dùng tay tách nhẹ là được,nếu muốn nhanh có thể dùng chày giã nhẹ cho vỏ nứt và hạt bên rời ra cũng được

Hột me sau khi tách vỏ nhìn xa giống đậu phộng ghê 
-Sau đó cho hột me vào nồi nước đậy nắp nấu cho tới khi hột me nở ra ,nhìn kỹ thì nó sẽ trở nên hơi trong suốt,khi ăn thử sẽ cảm thấy mềm và dẻo là được (nếu số lượng hột me quá nhiều thì có thể ninh trong nồi áp suất sẽ nhanh hơn )
Trước khi nấu
Sau khi nấu chín mềm
-Trộn hột me nấu chín vào nước cốt me cô đặc ở trên,đợi nguội thì có thể dùng được,nếu còn dư có thể cho vào lọ nhỏ rồi cất vào tủ lạnh để dùng dần
Và đây là  thành phẩm 
PS:Cái này pha để giải khát khi trời nóng thì tuyệt nhất

Nghe nói ngoài cách tách hột trên vẫn còn cách khác là ninh cho hột me chín rồi tách vỏ lấy hột ra,chưa biết sao nữa,để khi nào nấu thử chè hột me sẽ nghiên cứu cách này

Ghi cho hoành tráng vậy thôi chứ đá me thì đa phần mọi người đều có thể dễ dàng làm được,chủ yếu là cái công đoạn xử lý mấy hột me thôi 
Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG