5/4/13

Bánh đúc ,món ăn bình dân

Bánh đúc
Nguồn http://vi.wikipedia.org

Bánh đúc là một loại bánh của Việt Nam, thường được làm bằng bột gạo (tại miền Bắc và miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam) với một số gia vị. Bánh được làm thành tấm to, khi ăn thì cắt nhỏ thành miếng tùy thích.



Bánh đúc kiểu miền Nam ,hình chỉ mang tính minh hoạ
Một số loại bánh đúc

-Bánh đúc bột gạo: loại phổ biến nhất, chỉ dùng bột gạo ngâm nước vôi hoặc nước gio đun chín và để nguội thành bánh.

-Bánh đúc tàu: phổ biến ở Hải Phòng. Được làm từ bột gạo, bột năng, nhân có thịt nạc băm, tôm cắt hạt lựu, cà rốt, củ cải trắng.
-Bánh đúc bột năn dòn trong: Dùng bột năng làm bánh, thịnh hành tại miền Nam Việt Nam.

-Bánh đúc gân đá cẩm thạch: Bánh làm bằng bột năng và dùng lá dứa tạo màu. Thường ăn với mật. Quy trình làm bánh này thường bao gồm 2 nồi bột trong đó có một nồi bột trắng và một nồi bột màu, đổ thật khéo để bánh trong khuôn có lớp màu xanh và lớp màu trắng.

-Bánh đúc lạc(đậu phộng): bánh nấu từ bột gạo trộn lẫn lạc nhân đã luộc chín bóc vỏ, thường ăn với tương. Thịnh hành khắp các chợ miền Bắc Việt Nam. Một số nơi còn dùng thêm chút cơm dừa xắt miếng mỏng hoặc nhuyễn trộn lẫn bột trong nồi bánh trước khi đổ ra khuôn.

-Bánh đúc khoai môn - làm bằng khoai môn

-Bánh đúc mặn: bột gạo với bột năng hòa lẫn đổ khuôn từng chiếc bánh, hấp chín. Trút ra đĩa và ăn kèm ruốc tôm chấy, hành lá xắt nhuyễn phi thơm.

-Bánh đúc ngô: Làm từ bột ngô xay. Quy trình về cơ bản cũng tương tự bánh đúc bột gạo. Tại các vùng dân tộc thiểu số vùng Thượng du phía Bắc Việt Nam món mèn mén làm từ bột ngô đồ chín cũng tương tự món bánh đúc ngô.

-Bánh đúc nộm: Ăn chung với nộm, vừng rang, giá trần.

-Bánh đúc nham: Tương tự bánh đúc nộm nhưng thay giá trần bằng hoa chuối thái lát. Ăn kèm chút mắm chưng.

-Bánh đúc mỡ hành: Ăn với hành phi mỡ, đậu rán.

-Bánh đúc chấm tương: Bánh đúc ăn kèm tương bằng cách rưới nước tương lên bánh đã bẻ vụn trong bát hoặc chấm từng miếng bánh vào bát tương. Có thể kèm chút ớt tươi.

-Bánh đúc hến: bánh thường làm bằng gạo gié đỏ, màu hơi hồng. Bánh được xắt miếng chữ nhật cỡ 2 ngón tay. Hến luộc lấy nước chan bánh, và thịt hến xào với hành mỡ. Gia vị là mùi tàu thái nhỏ và ớt tươi thật cay.

-Bánh đúc nóng: Bánh đúc ăn khi còn nóng, khác với đa phần bánh đúc ăn nguội, kết hợp với hành phi, rau và thịt.

-Bánh đúc riêu cua: Bánh đúc không nhân thái sợi mỏng, khi ăn chan với canh riêu cua nóng.

Nhìn thì nhiều vậy thôi chứ chủ yếu là giới thiệu bánh đúc tôm thịt thui à


 Bánh Đúc Nước Dừa Tôm Thịt


Nguồn http://www.tapchiamthuc.vn


Nguyên liệu:

Phần bột: Bột gạo tẻ 140gram

Bột năng 20gram

Muối 1nhúm

Nước 350ml

Nước cốt dừa 150-200ml

Dầu ăn 10ml

Nhân

Thịt xay 150gram

Tôm 100gram

Nấm mèo 1-2tai

Nấm đông cô 7cái

Hành tây hoặc hành tím 1/2củ

Thành phẩm:Bánh đúc có vị béo nhẹ của nước cốt dừa, thơm mùi thịt và tôm.

Hình chỉ mang tính minh hoạ

Chế biến:

1. “Nhân”: thịt xay, tôm bóc vỏ thái hạt lựu, nấm mèo, đông cô ngâm nở, cắt nhỏ, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, gia vị nước mắm, tiêu xay. Tất cả trộn đều, xào chín.

Dĩa nhân này là mami xào  

-Trộn tất cả các nguyên liệu dùng để pha bột. Khuấy đều, để khoảng 20′ cho bột nở.

Sau khi trộn bột vào nước cốt dừa

Nếu muốn bớt đơn điệu có thể cho  thêm khoai môn bào hay củ  cải...,cái này là củ cải đó 


-Chuẩn bị những chiếc khuôn hoặc chén ăn cơm nhỏ, quét dầu trong lòng khuôn/chén.

-Đặt nồi hấp lên bếp, nấu sôi nước. Xếp khuôn vào nồi hấp. Múc 1 muỗng bột đổ vào từng khuôn. Đậy nắp. 

Hấp vài phút đến khi bột chín thì đổ tiếp một lớp nữa lên trên. Lặp lại đến khi gần đầy khuôn. 
Ở lượt cuối cùng, xúc hỗn hợp tôm thịt đặt lên trên. Hấp cho bột chín.

Bánh đã ra lò ,canh bột chín cũng là vấn đề 
-Lấy ra dùng nóng kèm nước mắm pha chua ngọt
Đẹp không,ai nói không đẹp là ăn  liền đó  
PS:Đúng là món này rất bình dân,nguyên liệu cũng đơn giản dễ tìm nhưng cực nhất là đứng canh bột chín 
Kinh nghiệm thương đau,lần sau sẽ hấp bột một lần chứ không dám chia ra nữa  ,bánh tách lớp như bánh da lợn í ,xấu òm 
Thành phẩm làm ra cũng nhiều nên mami đem cho hàng xóm một ít ăn thử  cũng may không ai chê mừng ghê
Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG