11/8/16

Bánh pía (bánh lột da)




Bánh pía là đặc sản của Sóc Trăng nhưng lại có bắt nguồn từ bánh Trung thu kiểu Tô Châu Trung Quốc

Phần vỏ bánh:
- 300g bột bánh mì đa dụng
- 100ml nước
- 50gr đường
- 1/2 cà phê muối
- 100g dầu.

Phần bột ruột:
- 150g bột bánh mì
- 50g dầu

Nhân bánh đậu xanh sầu riêng:
- 200g đậu xanh cà
- 200g thịt sầu riêng
- 100g đường
- 1/4 cc muối
- 100gr dầu ăn
- 30g bột bánh dẻo
- 10 lòng đỏ trứng muối

Hỗn hợp thoa mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 mcf dầu
- 1 mcf nước

Cách làm bánh pía:

Làm vỏ bánh:

- Khuấy tan nước, đường, muối rồi cho dầu vào khuấy đều.

- Cho bột ra khay. Một tay rót hỗn hợp nước/dầu, một tay nhồi bột. Không nhất thiết phải dùng hết lượng chất lỏng mà chỉ cần cho khối bột tạo được thành khối, mềm là được. Để bột nghĩ 30 phút sau đó chia làm 10 phần bằng nhau.

Làm bột ruột:

- Rót dầu từ từ vào bột để nhồi bột vừa thành khối dẻo, để bột nghĩ 30 phút. Chia bột thành 10 phần bằng nhau.

Làm nhân bánh:

- Lòng đỏ trứng muối ngâm với một chút rượu trắng chừng 15 phút rồi đem đi hấp chín.

- Đậu xanh ngâm chừng 3 tiếng rồi nấu cho mềm sau đó giã hoặc xay nhuyễn. Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn với đường rồi bắc lên bếp, lửa nhỏ, cho dầu vào chung rồi xào cho đậu xanh hơi khô thì cho thịt sầu riêng vào. Đảo thêm chừng 2-3 phút thì thêm bột bánh dẻo, đảo cho thật đều. Tắt bếp, hạ xuống để nguội sau đó cũng chia làm 10 phần bằng nhau. Vo thành viên tròn, nếu có lòng đỏ trứng cho cho vào giữa rồi gói lại.

Cách cán bột & Tạo hình Bánh pía:


Bước 1:

- Chuẩn bị sẵn 10 viên vỏ bánh, 10 viên bột ruột và 10 viên nhân bánh.


Bước 2:

- Lấy một viên bột ở phần vỏ bánh cán hoặc dùng tay đè cho miếng bột tròn tròn dẹp dẹp.


Bước 3:

- Lấy một viên ở phần bột ruột đặt lên giữa miếng bột bỏ bánh.


Bước 4:

- Dùng tay gói kín viên bột.



Bước 5:

- Dùng cây cán bột cán viên bột dẹp ra.




Bước 6:

- Sau đó cuộn tròn bột từ trên xuống.



Bước 7:

- Sau đó xoay viên bột lại theo chiều dọc.



Bước 8:

- Cũng dùng cây cán bột cán dẹp, dài thêm một lần nữa.



Bước 9:

- Rồi cũng cuộn tròn lại nữa.



Bước 10:

- Quay ngược viên bột để phía mép bột hướng lên trên.




Bước 11:

- Cán dẹp bột cho thành hình tròn tròn, không hiểu sao Xíu cán hoài cũng không tròn, cứ vuông vuông thấy ghét lắm.



Bước 12:

- Đặt viên nhân bánh vào chính giữa.





Bước 13:

- Túm các mép bột lại với nhau.





Bước 14:

- Gói xong mặt đáy của bánh như vậy nè.
- Lần lượt làm 9 phần bột còn lại.


Bây giờ chuyển sang bước cuối cùng, nướng bánh.

Bước 1:

- Sau khi tạo hình bánh xong, lật ngược để mặt bánh trơn láng hướng lên trên rồi đặt lên khay đã lót sẵn giấy nến.
- Cho khay bánh vào lò nướng đã mở trước 10 phút ở 180°C.


Bước 2:

- Nướng chừng 5 đến 10 phút hay cho đến khi thấy vỏ bánh chuyển sang màu trắng đục.


Bước 3:

- Lấy khay bánh ra ngoài, quét lên mặt bánh một lớp hỗn hợp đỏ trứng hòa với dầu và nước rồi cho khay bánh vào nướng thêm chừng 5 phút nữa thôi.


Bánh pía sau khi nướng xong nên chịu khó đợi qua một ngày rồi hãy ăn lúc đó bánh sẽ ngon mềm hơn.
Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG