10/5/13

Sủi cảo


Hình chỉ mang tính minh họa
Nguồn http://kokotaru.com

Vỏ sủi cảo cách 1:
(làm được khoảng 25 cái)
- 150g bột mì, rây mịn
- Nước lạnh
- Chút xíu muối
-> Trộn muối đều vào bột.

Cho từ từ từng chút nước và nhào để bột thành khối mịn và róc tay.
Đừng cho nhiều nước quá, khối bột dính tay là không đảm bảo.
Ban đầu sẽ thấy bột khô và cứng, nhưng liên tục nhào và nén bột thì bột sẽ mềm và độ ẩm được phân tán đều.
Nặn bột thành khối tròn và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Trong khi chờ bột nghỉ thì chuẩn bị nhân. Lần này mình làm nhân với những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu:
(tùy sở thích ăn nhiều thịt hay rau mà sử dụng khối lượng nguyên liệu cho phù hợp. Nhà mình thường ăn thịt ít rau nhiều)
- Thịt lợn xay
- Bắp cải: rửa sạch, thái vụn nhỏ
- Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ
- Hành tím, tỏi, gừng : băm nhỏ
- Xì dầu
- Dầu vừng
- Tiêu xay

Cách làm:
- Ướp thịt và rau với tất cả các nguyên liệu còn lại. Việc dùng bao nhiêu xì dầu để làm nhân có vị mặn là tùy vào kinh nghiệm (kinh nghiệm ướp nhân nem chẳng hạn ). Dầu vừng và tiêu để làm nhân thêm vị thơm.

- Lấy từng miếng bột nhỏ, cán mỏng và dùng miệng bát ăn cơm để "cắt" thành những miếng vỏ tròn.

- Đặt ít nhân vào chính giữa vỏ, gập đôi lại, nếu vỏ khô quá thì có thể cần nước để bôi viền vỏ khi dính 2 nửa với nhau, nếu vỏ đủ mềm, độ ẩm đủ thì không cần bôi nước cũng sẽ dính rất dễ dàng. Cách tạo hình sủi cảo thì rất tùy ý, có thể chỉ là ấn mép vỏ với nhau cho dính, có thể gấp thành nếp giống như làm bánh gối VN, hoặc gập 2 "cánh" mép 2 bên và dính lại ở giữa.

- Đun sôi nồi nước rồi cho sủi cảo vào luộc, ban đầu sủi cảo sẽ chìm, khi đủ chín thì sẽ nổi lên trên. Sủi cảo chín nhanh hay chậm còn tùy vào nhân. Nếu nhân nhiều thịt thì sẽ cần thời gian luộc lâu hơn là nhân nhiều rau.

Làm nước chấm sủi cảo như sau: 60ml xì dầu + 2 tablespoons* dấm đen + gừng băm nhỏ.

Nếu muốn làm thêm canh sủi cảo thì dùng nước luộc sủi cảo, thêm chút bột nêm và hành lá (đừng cho mặn quá), thả sủi cảo vào. Khi ăn cho thêm ít nước chấm sủi cảo hòa cùng nước canh, ăn rất thơm ngon.

Vỏ sủi cảo cách 2:
Nguồn :http://hoangmaiv.wordpress.com


-250 gr bột mì đa dụng
-170 ml nước
-1 chút muối

Cách làm :

Muối trộn với bột mì, rây bột cho mịn

Nước nấu thật sôi

Nếu nhồi bằng tay thì cho bột vào cái thau rồi khoét bột cho lõm ở giữa, chế nước sôi vào và dùng đũa tre quậy lúc đầu, quậy sẽ hơi nặng tay và khi bột bớt nóng thì nhồi bằng tay.
Dùng cách này thì chịu khó một chút vì bột sẽ rất nóng.

Sau khi bột đã ủ rồi, lấy bột ra cán mỏng và dùng khuôn cắt thành những miếng bột tròn

* Muỗng cà phê 
Bài viết Đang online
TRỞ LÊN ĐẦU TRANG